300 câu hỏi của bố mẹ trẻ (phần 34)

1. Con tôi có cặp mắt màu xanh. Liệu cháu có thể giữ được màu mắt này khi lớn không?
Trẻ sinh ra có thể có mắt màu xanh hoặc màu đen. Những trẻ mắt đen sẽ không thay đổi về màu mắt, còn những trẻ mắt xanh có thể sẽ thay đổi trong vòng 6 tháng đầu tiên. Màu sắc của mắt được xác định bởi gene của bố hoặc mẹ.
2. Trẻ sơ sinh có phân biệt được màu sắc không?
Đứa trẻ sơ sinh không phân biệt được màu sắc. Khoảng tuần thứ 10, trẻ mới có phản ứng đối với màu sắc. Người ta cho rằng, khoảng 3-4 tháng tuổi, trẻ có khả năng phân biệt màu như người lớn.
3. Khi nào con tôi bắt đầu biết sợ người lạ?
Khoảng 5-6 tháng, trẻ biết phân biệt đâu là người quen, đâu là người lạ. Nếu sau 10 tháng tuổi mà trẻ vẫn không phân biệt được người quen với người lạ thì cần cho trẻ đến bác sĩ thần kinh để khám.
4. Khi nào con tôi có thể bò được?
Trẻ bắt đầu bò không sớm hơn 6 tháng. Lúc đầu, trẻ trườn tới gần các đồ vật mà nó thích và bắt đầu bò tích cực vào tháng thứ 7. Có trẻ bò bằng đầu gối, có trẻ lết mông, một số trẻ bỏ bò mà đi luôn. Bò chẳng qua là bước trung gian giữa ngồi và đi, không nhất thiết phải có.
5. Khi nào con tôi mới với được các đồ vật và cầm nắm chúng bằng tay?
Cuối tháng thứ nhất, đầu tháng thứ 2, trẻ bắt đầu muốn với các đồ vật. Tới tháng thứ 3, thứ 4, trẻ có thể với tay nắm các đồ vật. Tới tháng thứ 5, trẻ có thể dùng hai tay, sau đó một tay để lấy đồ chơi. Nếu bố mẹ thường xuyên chơi với trẻ thì tới tháng thứ 6, trẻ có thể dùng một tay giữ và đổi đồ chơi một cách tự tin.
6. Tôi có thể gần như nhấc đứa con tôi lên khi cháu bấu các ngón tay vào tôi. Liệu điều đó có lợi cho sự phát triển của trẻ hay có hại cho cháu?
Bấu chặt của trẻ sơ sinh là một trong những phản xạ bẩm sinh. Đến khoảng 3 tháng, phản xạ này sẽ tự mất dần đi. Thường xuyên nhấc trẻ lên bằng cách để trẻ bấu vào tay là không nên vì điều đó có thể làm trẹo các khớp cổ tay của trẻ. Nên tìm cách chơi khác an toàn hơn.
7. Bụng của con tôi rất cứng và phồng. Liệu cháu có bị làm sao không?
Ở trẻ sơ sinh, do hệ thống thần kinh giúp cho ruột nhỏ lại chưa được hoàn thiện, hoặc do các rối loạn trong hệ tiêu hóa nên tình trạng đầy hơi trong ruột hay xuất hiện. Lúc đó, bụng trẻ phình to và rất cứng. Nhiều khi tình trạng này còn kèm theo cả đau bụng nữa. Khi đó, nên chườm ấm lên bụng trẻ, xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, cho trẻ tới bệnh viện khám.
(còn tiếp)
LTS: “Khi có một đứa con ra đời, các bố mẹ trẻ sẽ có hàng loạt câu hỏi: Chăm sóc trẻ như thế nào? Liệu trẻ có đủ sữa không? Tại sao trẻ lại khóc?… Thật là may nếu có ai đó giàu kinh nghiệm ở bên cạnh. Nhưng nếu không có ai thì sao? Lúc đó, cuốn sách 300 câu hỏi của bố mẹ trẻ sẽ giúp ích cho bạn. Các câu hỏi và trả lời trong sách phản ánh toàn diện những quan tâm, lo lắng của bố mẹ đối với đứa trẻ từ lúc mới sinh cho đến năm 2 tuổi. Hy vọng nó sẽ giúp cho các ông bố, bà mẹ trẻ cảm thấy tự tin hơn, tránh được những lo lắng vô căn cứ trong việc chăm sóc sức khỏe cho con mình.
Đây là bản dịch từ cuốn sách cùng tên của các giáo sư Alferov và Marinichev, được Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2001”.

1gom