Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Ở Nhật Bản, đa số các trường đại học, cao đẳng và cao học đều là dân lập, còn các trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là của quốc gia hoặc thuộc hệ thống công lập.
Ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển, nhiều trường đại học ở Nhật có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Một số nơi chọn sinh viên căn cứ theo điểm kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài. Kỳ thi này do Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản tổ chức. Ngành nhân văn thi Toán, Sử thế giới, Anh văn; ngành khoa học thi Toán và 2 trong 3 môn Lý, Hóa, Sinh.
Những người muốn tham dự các chương trình cao học chính quy phải qua kỳ thi tuyển. Thí sinh sẽ làm bài kiểm tra viết các môn như tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, chuyên môn và thi vấn đáp. Đối với nghiên cứu sinh thì phần lớn chỉ xét hồ sơ là cho nhập học.
Để vào học cao đẳng thì phải đậu kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Thi tuyển vào trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ được tổ chức bằng cách kết hợp như xét hồ sơ, phỏng vấn, thi tiếng Nhật, môn học, làm bài luận, kiểm tra kỹ năng, năng khiếu.
Có những loại học bổng nào?
Người đi học có thể xin học bổng bằng cách nộp đơn trước hoặc sau khi đến Nhật. Học bổng xin trước thường là của chính phủ nước này, cấp cho 6 đối tượng du học sinh: nghiên cứu, nghiên cứu giảng dạy, học ở trường đại học, trung học chuyên nghiệp, kỹ thuật nghiệp vụ, tìm hiểu tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Tiền trợ cấp mỗi tháng cho du học sinh nghiên cứu là 185.000 yen. Những học bổng khác là 142.000 yen. Ngoài ra, còn có suất cho du học sinh ngắn hạn được tiếp nhận từ hiệp định giao lưu giữa đại học của Nhật và các nước.
Du học sinh cũng có thể xin được học bổng của Bộ Giáo dục Nhật Bản, các cơ quan tự trị địa phương, đoàn thể tư nhân, nhà trường và tiền khuyến học… Người muốn được trợ cấp thường phải qua kiểm tra xét hồ sơ, thi viết về kiến thức phổ thông hay chuyên môn, ngoại ngữ, phỏng vấn…
(Theo Thanh Niên)

1gom