Phòng hỏa hoạn do bếp gas

Các thiết bị đun nấu và bình gas cần được đặt cố định tại nơi riêng biệt, thông thoáng và dễ xử lý khi xảy ra cháy. Bình gas không nên để gần nơi chất ăn mòn như mắm, muối, axit và cần cách xa nguồn nhiệt, đảm bảo nhiệt độ bên ngoài không quá 50 độ C.
Khoảng 1-2 năm/lần nên kiểm tra, làm sạch hoặc thay mới ống dẫn gas. Quan trọng nhất là duy trì thói quen ngắt đường dẫn gas khi không sử dụng và mỗi khi đun nấu phải có người trông nom. Trước khi bật, cần kiểm tra lại van gas, đã có trường hợp bếp đôi, gas thoát ra ở bếp bên trái nên khi bếp phải bật lên đã làm bùng cháy.
Khi phát hiện trong nhà có mùi tỏi nhẹ (chất tạo mùi được nhà sản xuất gas pha vào để dễ nhận biết), nên kiểm tra van và đường ống dẫn gas, phát hiện chỗ rò rỉ bằng cách xoa nước xà phòng loãng vào dây dẫn.
Nếu phát hiện rò rỉ cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng trát vào hoặc dùng dây cao su thắt lại, sau đó di chuyển bình gas ra nơi thoáng, xa nguồn nhiệt. Nên mở tất cả cửa, dùng quạt tay, tuyệt đối không dùng thiết bị điện để xua số gas rò rỉ thoát ra ngoài, rồi báo cho đại lý và cơ quan chức năng xử lý.
(Theo Tin Tức)

1gom