Mỹ coi Nga là mối đe doạ về an ninh

Bộ Ngoại giao Nga ra một tuyên bố khẳng định rõ lập trường của mình đối với Mỹ: Nga luôn coi Washington là một đối tác chính trong việc duy trì sự ổn định chiến lược của thế giới và kêu gọi Mỹ cùng đối thoại về các vấn đề còn bất đồng.

Trong bản báo cáo của Giám đốc CIA tại Uỷ ban tình báo Thượng viện, Tenet vẽ lên một bức tranh ảm đạm về nước Nga, hầu như chắc chắn rằng chính quyền của ông Putin muốn “khôi phục lại một phần của Liên Xô cũ”. Khi đánh giá về tình hình an ninh toàn cầu, ông cho rằng Nga sử dụng việc bán vũ khí để củng cố mối quan hệ với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Đây là các quốc gia mà Mỹ cho là tiềm ẩn mối đe doạ về an ninh.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục xây dựng chính sách của mình trên tinh thần coi Washington là một đối tác trong việc gìn giữ an ninh và ổn định của thế giới. Nga và Mỹ không còn là mối đe doạ hay là kẻ thù của nhau”. Phía Nga cho rằng, chính quyền Bush vẫn chưa hình thành chính sách đối với Nga và nước này sẽ chờ cho đến khi việc bổ nhiệm các vị trí trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ hoàn tất.

Trong thời gian tới, Nga và Mỹ sẽ phải trải qua những thời điểm căng thẳng trước việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ quốc gia và NATO mở rộng sang phía đông.
Văn Bình (theo AP, 9/2).

 

1gom