Xe của 6 ’tay đua’ TP HCM

khám
Cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm xe.

Dàn ôtô đời mới của các “công tử” trong vụ đua xe rạng sáng ngày 25/5 đã được gom về kho tang vật của công an thành phố tại Thủ Đức và cơ quan giám định đang kiểm tra từng phần. Chúng có giá từ 60.000 đến 90.000 USD và một số đã được 6 cậu ấm nâng cấp để phù hợp với cuộc chơi tốc độ.
Theo giới “ghiền” ôtô, xe của Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thái Sơn, Mã Văn Phước, Mai Đăng Khoa, Trịnh Sâm Mậu và Dương Nguyên Khánh được xếp vào hàng “thú dữ” ở Sài Gòn. Những chiếc xe này chỉ những đại gia mới dám xài.
Trong lúc được dẫn giải từ quận 6 về Trại tạm giam Chí Hoà, Trịnh Sâm Mậu cho biết, chiếc Mercedes của Nguyễn Quốc Cường được mua với giá 70.000-80.000 USD. Hai “con” BMW 325i và 323i của Mai Đăng Khoa, Mã Văn Phước cũng trị giá gần 60.000 USD một chiếc. Riêng chiếc Lexus LS400, theo lời chủ nhân của nó là Nguyễn Thái Sơn, được “tậu” với giá 90.000 USD. Trên thực tế, giá xe cao hơn nhiều, có thể hơn 100.000 USD.

Xe của Cường.
Xe ôtô của Nguyễn Quốc Cường.

Chiếc Mercedes thể thao của Cường “Đôla”, được xếp vào hạng xe “độc”. Nội ngoại thất xe đều rất ấn tượng. Nước sơn vàng bóng nhoáng, đèn gầm sáng quắc, dàn nhạc âm thanh nổi. Mỗi dàn âm thanh được lắp thêm vào xe thường có giá hơn 1.000 USD. Ở Việt Nam hiện chỉ có hai chiếc Mercedes như của Cường, một ở Hà Nội và một ở TP HCM. Bản thân Cường còn một “con” Mercedes khác, cùng kiểu, sơn màu trắng, nhưng không “cấy” thêm nhiều đồ nên giá thấp hơn, thường được cất ở nhà.
Hầu hết số xe này đều đã được “chế” để đua. Chiếc BMW của Mai Đăng Khoa dán đề can vệt sơn đỏ chạy dọc thân xe và có số như các xe đua. Khoa còn dán cả tên viết tắt của mình trên thân xe như một dấu hiệu phân biệt. Ngoài ra, ngay dưới 3 chữ cái M.Đ.K còn có dòng chữ “Extreme performance”.

xe của Khoa
Xe ôtô của Mai Đăng Khoa.

Nếu như chiếc Mercedes của Cường chỉ cần thay đổi một số chi tiết là có thể đua tốt (loại xe Mercedes hai cửa vốn là xe thể thao), thì hai chiếc BMW của Khoa và Phước đã được đổi một số bộ phận như hạ gầm, đổi lốp, thay pô… Việc hạ gầm làm cho xe đầm, khi vào cua “ngọt” hơn, lúc ngoặt tay lái không bị chao xe. Ngoài ra, chủ nhân phải đầu tư thay loại lốp thông thường bằng lốp “béo” (dạng lốp to, bẹt). Đồng thời mâm đúc cũng phải chọn loại lớn hơn, phù hợp với lốp, tạo độ bám đường. Trong khi giá một chiếc lốp bình thường vào khoảng 800.000 đồng, thì lốp “béo” giá trung bình là 100 USD.
Tất cả các xe đều được thay pô. Nhờ đó, động cơ thoát khí nhanh hơn, giúp xe vọt nhanh khi xuất phát. Hơn thế, tiếng gầm rú của những chiếc pô có vẻ “uy lực” hơn, tạo khí thế trước khi lao vào cuộc đua và cũng là một nét độc của từng xe. Xe của Khoa và Cường còn gắn thêm phần “đuôi cá”. Theo một chuyên gia chơi xe, những dàn “vè đuôi cá” nhìn thì đơn giản là vậy nhưng cũng phải đến 1.500 USD.

v
Lexus LS400 của Nguyễn Thái Sơn.

Chiếc Lexus LS400 của Nguyễn Thái Sơn, chiếc BMW của Trịnh Sâm Mậu, chiếc Toyota Camry của Nguyễn Dương Khánh không cần sửa chữa nhiều về máy móc vì đều là xe đời mới.
Sau khi thu giữ các xe tham gia đua, cơ quan cảnh sát đã khám nghiệm ban đầu về kết cấu, nguồn gốc… Chiều 28/5, Cục đăng kiểm giao thông đường bộ đã chính thức tiến hành giám định và khẳng định, các chiếc xe này đã thay đổi một số công năng để đẩy tốc độ tối đa lên cao hơn thiết kế của nhà sản xuất. Đây là yếu tố có thể khiến các bị cáo bị buộc vào tội tổ chức đua xe trái phép theo điều 206, Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về từng phần của các xe để chứng minh chúng được nâng cấp nhằm phục vụ những cuộc đua. Một vấn đề cũng hiện được quan tâm là xác định địa chỉ các gara đã “lên đời” xe cho các “tay đua”.
Mạnh Tuấn

Close [X]
1gom
1gom