Cách đoán tuổi gà chọi chính xác 100%

Trong mỗi trận chọi gà, việc đoán tuổi gà của đối thủ có vai trò rất quan trọng. Với những chú chiến kê trưởng thành, cứng cáp không thể cho thi đấu cùng những con gà ít tháng, non kinh nghiệm.

Vì thế qua việc quan sát, nắm bắt được tuổi gà đá, các bạn có thể nhận định được việc có nên chiến hay không. Bài viết dứoi đây của KeoCali sẽ giúp bạn biết cách đoán tuổi gà chọi thông qua lông, thêm kiến thức trong việc xác định tuổi gà chính xác nhất.

đoán tuổi gà chọi

Xác định tuổi gà đá thông qua lông cánh

Đây được xem là cách xác định tuổi gà chọi chính xác nhất. Lông gà sẽ giúp anh em nhận ra số tuổi của chú gà chỉ bằng cách quan sát đơn giản.

Đầu tiên với lông cánh, gà chọi sẽ mọc đủ lông ở cánh khi nó đủ 6 đến 7 tháng tuổi. Lông cánh được chia thành 2 nhóm rất dễ nhận thấy bao gồm:

  • Nhóm lông bay: Nhóm lông này mọc ở ở ngoài cùng của cánh gà . Chúng như một lớp giáp bảo vệ gà chọi trước những đòn đánh sát thương của đối thủ. Đặc điểm của nó là đầu lông nhọn, dài và cứng.

  • Nhóm lông thứ hai tên là nhóm lông lượn. Nhóm này nằm ở phía trong. Nó mềm, đầu lông khá tròn và cong.

Đoán tuổi gà thông qua lông tuổi

Ngoài lông cánh, chúng ta còn có thể xác định tuổi của các chiến kê thông qua lông tuổi. Lông tuổi không mọc cùng với lông trục, lông bay và lông lượn. Nó chỉ xuất hiện khi gà vào 3 mùa thay lông lần liên tục.

Với những người nuôi gà kinh nghiệm thì có thể đoán gần như chính xác tháng gà qua độ dài của lông tuổi.

Lông càng dài và càng có độ chênh lệch với lông bay ít thì độ tuổi nó càng nhiều. Cụ thể như sau:

  • Đối với gà chưa xuất hiện lông tuổi: Gà chỉ khoảng dưới 5 tháng tuổi

  • Gà chọi có 1 lông tuổi, gốc lông của gà có má, lông mềm: Gà chọi ở độ tuổi 5 đến 7 tháng tuổi.

  • Gà có 1 lông tuổi, nhưng lông tuổi đã khô máu: Gà chọi có độ tuổi từ 8 đến 16 tháng tuổi.

  • Gà có 2 lông tuổi, lông tuổi thứ hai vẫn còn vệt máu: Độ tuổi của gà nằm trong khoảng 17 đến 19 tháng tuổi. Đây là độ tuổi sung sức nhất của gà chọi. Vì vậy, các sư kê cần đặc biệt lưu ý khi cho chiến kê của mình thi đấu với những gà chọi đang ở độ tuổi này.

  • Gà có 2 lông tuổi, cả hai lông đều đã khô máu: Độ tuổi của gà nằm trong khoảng 20 – 22 tháng tuổi.

Đây còn là cách để các sư kê đánh giá được sức đá của các chú gà chọi. Nếu như lông cánh che gần hết lưng, phần da không bị che có diện tích nhỏ, gà sẽ rất mạnh ở các đòn đá cao, đá tạt và đá quăng. Ngoài ra, cũng có thể xem lông cánh để nhận định gà tốt hay không như hai lông cánh ngoải khép kín, bằng phẳng và cuộn vào bên trong.

Xem tuổi gà chọi qua đôi cựa

Đôi cựa là nơi các sư kê dùng để đoán tuổi của gà. Và đây cũng chính là cách đoán tuổi gà thuận tiện nhất. Cựa càng cứng tức là gà có độ trưởng thành cực cao & đã có sự va chạm ở những sới đấu. Một con gà đá đã bị bong vảy chân có nghĩa là con gà đó đã già.

Kết hợp với cách xem tuổi qua lông cũng như chạng gà ta có thể ước chừng tương đối tuổi của con gà. Tuy nhiên, để đoán tuổi qua cựa gà chính xác cần đảm bảo con gà có cựa phát triển bình thường.

Kết

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn  về cách xem tuổi gà chọi. Nếu chưa có kinh nghiệm chơi chọi gà có thể tìm hiểu thêm những bài viết  của chúng tôi để có thêm kiến thức chơi đá gà ăn tiền nhé!!

Close [X]
1gom
1gom